Cách làm dầu dừa tại nhà đơn giản

Cách làm dầu dừa tại nhà đơn giản

B8-dau-dua-thanh-pham

Có một số cơ sở, cửa hàng vì lợi nhuận mà bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng đã sản xuất ra loại dầu dừa bẩn, kém chất lượng. Nếu bạn mua phải loại dầu dừa này thì vừa mất tiền, sử dụng không hiệu quả mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe chính mình.

Muốn mua dầu dừa nguyên chất, được sản xuất thủ công thì tốt nhất bạn nên nhờ người quen ở những tỉnh có nhiều dừa như bến tre, cần thơ… làm hộ, hoặc đến những cửa hàng mà bạn biết rõ cách làm dầu dừa, cửa hàng thật sự tin tưởng để mua. Còn nếu có thời gian mà muốn dùng dầu dừa nguyên chất thì bạn có thể tự mua dừa về làm , vừa đơn giản mà có được dầu dừa chất lượng.

Hôm nay bé cười sẽ giới thiệu cho các bạn cách làm dầu dừa tại nhà cực kỳ đơn giản,hình minh họa trực quan, dễ hiễu.Giúp cho bạn không phải mất thời gian suy nghĩ về cách mua được dầu dừa nguyên chất.

Cách làm dầu dừa tại nhà bạn có thể thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: chọn dừa già, cơm dày.

B1-chon-dua-gia

Cách làm dầu dừa – Chọn dừa dừa

Bạn ra chợ chọn mua những quả dừa già, to, nặng bổ ra thì cơm dừa sẽ dày nên khi nấu sẽ được nhiều dầu. không chọn những quả dừa hư, chưa già. Bước chọn dừa rất quan trọng vì nó ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng dầu dừa

Những cửa hàng bán dầu dừa giá rẻ thường sử dụng những quả dừa hư để sản xuất nhằm giảm giá thành, giá dừa hư chỉ bằng 1/3-1/4 giá quả dừa còn tốt, sử dụng được. Loại dầu dừa này sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người sử dụng, khuyến nghị các bạn không nên vì tiết kiệm mà sử dụng loại dừa này. 

Bước 2: Tách lấy cơm dừa

B2-nao-com-dua

Cách làm dầu dừa – Xay nhuyễn phần thịt dừa để lấy cốt dừa

Các bạn lấy cơm dừa từ những quả dừa đã được chẻ làm đôi. Sau đó xay nhuyễn ra để chuẩn bị làm dầu dừa (cũng tương tự bạn làm nước cốt dừa vậy đó)

Đơn giản nhất là cắt lát nhỏ miếng dừa rồi cho vào máy xay sinh tố nghiền nát ra, bạn cũng có thể sử dụng các máy chuyên dụng để tách cơm dừa (nếu muốn làm nhiều dầu dừa), hoặc ở mấy chỗ bán dừa thường có máy nạo dừa, bạn có thể nhờ họ làm việc này cho nhanh.

Bước 3: Lọc lấy sữa dừa

B3-loc-nuoc-cot-dua

Cách làm dầu dừa – Lọc lấy nước cốt dừa

Bây giờ chúng ta có thể cho thêm nước vào để bóp ra sữa dừa. Lượng nước cần vừa đủ để bóp được hết tinh chất dừa trong cơm dừa, còn nhiều nước quá thì các công đoạn sau sẽ mất thời gian hơn .

Nếu có máy thì sẽ trộn nhanh hơn, nhưng chúng ta làm số lượng ít thì chỉ cần bóp bằng tay cũng được, cố giắng bóp thật kiệt tinh chất trong cơm dừa. Sau đó lọc bỏ bả đi, thứ còn lại là nước cốt dừa.

Bước 4: Để dầu dừa qua đêm cho đông đặc

B4-de-dau-dua-qua-dem

Cách làm dầu dừa – Để qua đêm dầu dừa đông đặc bên trên

Đem nước cốt dừa vừa lọc xong đậy nắp lại để qua đêm hoặc bỏ vào ngăn mát tủ lạnh cũng được, do dầu dừa có đặc điểm là sẽ đông đặc ở nhiệt độ 25OC  (Mùa hè thì nên để trong ngăn mát nhé, vì ở việt nam mình khá nóng ). Lớp cốt dừa sẽ đông đặc lại bên trên, còn phần nước sẽ chìm xuống dưới.

Bước 5: Múc lớp dầu dừa đông đặc phía trên.

B5-Muc-lop-dau-dua-dong-dac-ra

Cách làm dầu dừa – Tách lớp cốt dừa đông đặc ở bên trên

Do tích chất đông đặc của dầu dừa ở  25OC , Nên người ta sử dụng cách này để tách dầu dừa ra khỏi nước. Múc lớp cốt dừa đông đặc ở bên trên ra, cho nó vào chảo để nấu lấy dầu dừa nguyên chất (giống như rán mỡ vậy đó các bạn). Phần nước thì bạn bỏ đi.

Bước này là cách làm dầu dừa của những người có kinh nghiệm, để qua đêm là do hồi xưa chưa có tủ lạnh còn bây giờ thì bạn chỉ việc để vào ngăn mát khoảng 3-5 tiếng đồng hồ là được. Thường thì những người mới nấu sẽ cho luôn phần nước cốt dừa vào nấu mà không để qua đêm, việc làm này sẽ lâu và mất thời gian hơn. 

Bước 6: Nấu lớp đông đặc để tách lấy dầu dừa.

B6-nau-dau-dua

Cách làm dầu dừa – Nấu phần cốt dừa đông đặc

Cho phần dầu dừa đông đặc vừa múc lên chảo và đun khoảng 1h-2h đồng hồ để tách lấy dầu dừa nguyên chất. Bước này khá đơn giản trong quá trình làm dầu dừa tại nhà. Tuy nhiên bạn chú ý chỉ để lượng lửa vừa phải, nếu lửa lớn quá sẽ bay mất dầu, còn lửa nhỏ thì nấu lâu hơn.

Bước 7: múc cặn dừa còn sót và lọc dầu dừa

B7-muc-can-dua-ra

Cách làm dầu dừa – Múc tóp dừa ra và lọc lấy dầu dừa

Sau khi nấu dầu dừa vàng đều, Chúng ta múc tóp dừa ra và lọc để lấy dầu dừa. Bước này khá quá trọng, nếu bạn nấu không hết thì dẫn đến sót lại dầu dừa trong lớp dầu dừa đông đặc lúc nãy, còn nếu bạn nấu quá lâu sẽ làm dầu dừa cháy, màu vàng rất đậm và có mùi khét.

Bước 8: Cho dầu dừa vào chai

B8-dau-dua-thanh-pham

Cách làm dầu dừa – Cho dầu dừa vào chai và hoàn thành .

Sau khi lọc xong, bây giờ chúng ta chỉ cần cho dầu dừa vào chai là có thể hưởng thành quả. Bảo quản dầu dừa ở nơi thoáng mát, nhiệt độ phòng hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Đây là cách làm dầu dừa đơn giản và bất cứ ai củng có thể làm dầu dừa tại nhà, chúc các bạn thành công.

Xem thêm: tác dụng của dầu dừa

Lưu Ý:Hiện nay thị trường có rất nhiều người bán, thật giả khó phân biệt. Shop lưu ý với các bạn thế này, Dầu dừa nguyên chất phải có các đặc trưng sau:

  1. Dầu dừa có màu vàng nhạt, quá vàng là dầu đun quá lâu và bị cháy, còn màu trắng là dầu dừa ép lạnh.
  2. Dầu dừa có mùi thơm của kẹo dừa rất đặc trưng, không chua hay có mùi lạ nhé.
  3. Để trong ngăn mát của dầu dừa có thể khiến dầu dừa đông đặc. Nếu không đông đặc thì đó không phải dầu dừa nguyên chất ( dầu dừa đông đặc dưới 25 độ C ).
  4. Giá thành làm ra dầu dừa không hề rẻ, giá quá rẻ củng phản ánh được chất lượng dầu dừa.

Cách làm dầu dừa ở trên tuy đơn giản nhưng đòi hỏi bạn phải chịu khó và có thời gian. Nếu bạn không có thời gian hoặc thấy quá mất công chỉ để làm ra 100ml dầu thì nên đi mua. Như đã nói ở trên hãy chọn mua dầu dừa ở những nơi mà bạn biết rõ cách làm dầu dừa của họ hoặc những cửa hàng thật sự uy tín.

Dầu dừa bé cười, nơi mua dầu dừa uy tín chất lương. 1 sản phẩm của Be Cuoi Group.

Xem Thêm: Dầu dừa nguyên chất bé cười

Gọi ngay 0934 007 207 – 0943 007 207 để được tư vấn miễn phí

Giao hàng miễn phí trong 7km, hóa đơn trên 200k giao hàng miễn phí trong nội thành hồ chí minh.

Comments

comments

Share this post

Comment (1)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *